Rèn luyện kỹ năng tu duy sáng tạo cho trẻ

Tư duy sáng tạo là khả năng vận động của trí não để tìm ra những phương án, khả năng giải quyết vấn đề, đổi mới hay khám phá ra những lĩnh vực mới lạ. Nói cách khác, trẻ em có kỹ năng sáng tạo thường sẽ khéo léo và giải quyết vấn đề linh hoạt hơn, thể hiện sự tự tin và có nhiều động lực hơn trong lĩnh vực mà trẻ thích. Vậy làm thế nào để rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ?

Rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo cho trẻ

Ba Mẹ có thể áp dụng một số phương pháp sau:

1. Rèn luyện tư duy giáo dục sáng tạo

Cả gia đình và trường học đều có vai trò quan trọng trong quá trình rèn luyện, phát triển năng lực tư duy sáng tạo của trẻ. Vì vậy Phụ huynh nên chọn trường có chương trình học ưu tiên phát triển năng lực tư duy hoặc phương pháp giáo dục phù hợp.
Đồng thời, phụ huynh cũng nên rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ thông qua các trò chơi, câu hỏi gợi mở để con hình thành ý tưởng của riêng mình. Việc đọc sách, trò chuyện, cùng con tương tác vui chơi,… cũng là những hoạt động có ý nghĩa giúp con phát huy tính sáng tạo.

rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ

2. Trò chơi “nếu… thì”

Nhà nghiên cứu Melissa Burkley đã đưa ra nhận định trên tờ báo Psychology Today: Câu hỏi “điều gì xảy ra nếu?” có tác dụng phát triển trí sáng tạo của trẻ hiệu quả. Qua đó trẻ sẽ suy nghĩ và đưa ra những câu trả lời độc đáo của chúng.
Vì vậy, phụ huynh có thể vận dụng cách này và cùng con chơi trò “nếu thì” với những câu hỏi về thế giới và môi trường xung quanh.
Ví dụ: Điều gì xảy ra nếu chúng ta vứt rác bừa bãi? Điều gì xảy ra nếu chúng ta không dọn dẹp nhà cửa?…

3. Học tư duy sáng tạo từ những sai lầm của trẻ

Những sai lầm có thể khiến trẻ cảm thấy chán nản nhưng cũng sẽ là cơ hội để con học hỏi và thử các giải pháp mới nhằm phát triển năng lực tư duy sáng tạo. Điều Ba Mẹ cần làm là khuyến khích để con có động lực cố gắng và nhìn nhận sự việc theo một khía cạnh khác.

rèn luyện tư duy sáng tạo cho bé

4. Tăng cường hoạt động liên quan đến màu sắc

Các hoạt động liên quan đến màu sắc như vẽ, cắt giấy thủ công, pha màu nước, trò chơi thời trang,… có tác dụng giúp trẻ phát triển năng lực tư duy sáng tạo hiệu quả.
Do đó, Ba Mẹ hãy mua sắm những vật dụng này để con có thể vui chơi, tạo ra bất cứ thứ gì chúng muốn. Điều này sẽ giúp con thể hiện được những gì mà chúng hình dung về thế giới bằng sự sáng tạo cao nhất của riêng mình.

5. Học hỏi từ môi trường xung quanh

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch phát hiện rằng, môi trường thiên nhiên không chỉ tốt cho sức khỏe tinh thần mà còn giúp cải thiện, phát triển năng lực tư duy sáng tạo. Vì vậy, Ba Mẹ hãy tạo điều kiện cho con vui chơi ngoài trời để tăng cường sự tò mò, khuyến khích tư duy linh hoạt.
Trong mùa giãn cách như hiện nay, Ba Mẹ có thể cùng con trồng cây, dọn dẹp, trang trí phòng,… để con có cơ hội được vận động và học hỏi nhiều điều mới.

Dạy con luôn là một quá trình đòi hỏi rất nhiều thời gian và tìm tòi. Bên cạnh những phương pháp nổi tiếng như của Nhật Bản hay Mỹ thì cách dạy con của người Do Thái cũng là một phương pháp bạn nên cân nhắc để nuôi dạy con trẻ thành những đứa trẻ bản lĩnh, giàu cảm xúc, trí tuệ và sáng tạo. Unicam Link rất mong với những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trên hành trình nuôi dạy con em mình.

Unicam Link được đánh giá là một trong những trung tâm giáo dục tốt nhất dành cho bé. Tại đây bé không những được học về Tiếng Anh mà còn được trau dồi thêm những kỹ năng mềm như thuyết trình, rèn luyện tư duy nhạy bén,…Ba mẹ quan tâm có thể tham khảo các khóa học của Unicam Link tại đây

Đón đọc nhiều bài viết hay, thông tin mới nhất của Unicam Link tại Facebook